Dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

0
95

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không ít mẹ thiếu sữa, phải sử dụng sữa công thức như một giải pháp thay thế để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé. Thế nhưng, việc lựa chọn sữa cho con không dễ dàng nếu bé dị ứng đạm sữa.

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những loại dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Hiện tượng xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ phản ứng bất thường với thành phần đạm trong sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò. Hệ miễn dịch của bé phát hiện nhầm thành phần này là chất có hại; huy động các kháng thể chiến đấu chống lại kẻ xâm nhập kia để bảo vệ cơ thể. Sự nhầm lẫn gây ra tình trạng dị ứng sữa, biểu hiện ra ngoài bằng triệu chứng nôn trớ, tiêu chảy, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, thở khò khè, nặng hơn có thể dẫn tới sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những loại dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Ảnh: Shutterstock.

Hiện tượng dị ứng đạm sữa bò xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, số liệu công bố tại hội thảo khoa học “Chẩn đoán và xử trí dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhũ nhi” tổ chức tại TP HCM ngày 16/6 cho thấy, ước tính có khoảng 2,1% trẻ dưới 3 tuổi bị chẩn đoán dị ứng. Tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi nghi ngờ mắc dị ứng là 12,6%.

Các chuyên gia tư vấn, trẻ dị ứng đạm sữa bò nên được bú sữa mẹ hoàn toàn càng lâu càng tốt. Nếu ăn sữa ngoài, cần chọn các loại sản phẩm dành riêng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò như sữa công thức thủy phân một phần hoặc hoàn toàn, sữa đậu nành, sữa dê, sữa gạo… Trong đó, sữa dê có giá trị dinh dưỡng cao, chất béo giàu MCT tốt cho sức khỏe, dễ tiêu hóa và nguy cơ dị ứng thấp. 

Kích thước phân tử đạm sữa dê nhỏ, khi vào dạ dày tạo thành mảng đông tụ nhỏ và mềm mại nên dễ tiêu hóa hơn đạm sữa bò. Đặc biệt, nếu trong các nhóm đạm của sữa, αs1-Casein được cho là liên quan nhiều đến tình trạng dị ứng đạm sữa, thì thành phần αs1-Casein trong sữa dê thấp hơn trong sữa bò. Điều này khiến sữa dê ít gây dị ứng hơn sữa bò. Mặt khác, cấu trúc của các phân tử αs1-Casein của sữa dê cũng khác so với sữa bò, nên tình trạng dị ứng chéo ít khi xảy ra. 

An San

Sữa dê Goatlac 4 của thương hiệu Dairygoat giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt; hỗ trợ phát triển trí não và thể chất; tăng trưởng chiều cao. Thông tin

tại đây

hoặc liên hệ hotline 1900 6369 58 (bấm phím 3).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here