Cách giúp trẻ tăng khả năng học hỏi bằng dinh dưỡng

0
52

Dưới đây là chia sẻ của Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Nhật An – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam.

– Những yếu tố nào cản trở trẻ phát triển nhận thức trong những năm đầu đời?

– Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong đó rất cần chú ý tới các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về tiêu hóa. Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng dinh dưỡng. Các vấn đề tiêu hóa tác động xấu đến miễn dịch, dung nạp, hấp thu, chuyển hóa và thần kinh. Cả 2 yếu tố này đều làm quá trình phát triển thể chất và nhận thức của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ kém hơn.

– Chúng ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí não của trẻ ra sao?

Não trẻ nhũ nhi cũng cần 87% nguồn năng lượng chuyển hóa của cơ thể, gấp 2-3 lần mức 44% lúc 5 tuổi và 34% khi 10 tuổi.

Vì thế, nếu cơ thể buộc phải nhường nguồn năng lượng cho các mục đích khác như chống chọi với bệnh nhiễm trùng và tiêu hóa, sẽ hy sinh phần dành cho não bộ. Khi sức khoẻ kém, trẻ cũng có ít cơ hội trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh, khiến nhận thức thêm hạn chế.

Giáo sư Phạm Nhật An chia sẻ tại hội thảo “Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt – Bé khỏe mạnh hơn và học hỏi tốt hơn” do Hội Nhi khoa Việt Nam và Abbott tổ chức tại TP HCM.

Giải pháp nào giúp giảm thiểu các yếu tố cản trở việc học hỏi của trẻ?

– Sức khỏe của trẻ liên quan tới cơ hội được trải nghiệm và khám phá, qua đó tác động tới não bộ. Chứng cứ khoa học cho thấy, nếu giảm các yếu tố gây cản trở sự học hỏi của trẻ như bệnh nhiễm trùng, rối loạn chức năng tiêu hóa… sẽ giúp trẻ có nền tảng phát triển nhận thức và trí não tốt hơn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu, giàu dưỡng chất, giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ cũng cần tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường. 

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới được trình bày tại hội thảo.

– Giáo sư lưu ý gì khi về chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ?

– Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trường hợp bất khả kháng trẻ cần bổ sung thêm sữa công thức, cần lựa chọn sản phẩm có bổ sung các dưỡng chất ưu việt có trong sữa mẹ đã được chứng minh.

– Những dưỡng chất nào hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ?

– Hội thảo mới đây do Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức và Abbott đã trình bày nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới, về các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ phát triển não bộ, tăng khả năng học hỏi của trẻ.

Các nhà khoa học cho biết, trong sữa mẹ có chứa một thành phần tự nhiên là nucleotides, giúp trẻ tăng miễn dịch và giảm tần xuất tiêu chảy. Sữa công thức chứa nucleotides ở nồng độ phù hợp cũng giúp trẻ nâng cao đề kháng. Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh, sữa không chứa dầu cọ hạn chế rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Acid béo DHA khi kết hợp với Lutein và vitamin E tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tạo kết nối thần kinh nhiều hơn DHA riêng lẻ. 2 dưỡng chất lutein và vitamin E tự nhiên còn giúp bảo vệ DHA không bị oxy hóa. Để hấp thu tối ưu các dưỡng chất thiết yếu giúp não phát triển, nên cân nhắc chọn sản phẩm có bộ 3 dưỡng chất này cho trẻ khi thật sự có nhu cầu.

An San

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here